Luyện Nghe,  Tài liệu học

Luyện nghe tiếng Thụy Điển qua Radio Sverige

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Thụy Điển một cách hiệu quả?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn một cách luyện nghe tiếng Thụy Điển khá hiệu quả dành cho các bạn mới tới Thụy Điển, đang học SFI hoặc SAS và những bạn đang đi làm theo diện lao động tại Thụy Điển mà không có thời gian đến trường.

Một trong những cách để học ngôn ngữ mới là qua sách báo của chính quốc gia sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học. Hồi mới bắt đầu học tiếng Thụy Điển mình đã siêng năng cầm tờ METRO mỗi ngày, ráng đọc mặc dù có khi không hiểu luôn cả cái tựa đề mỗi bài viết… Nhưng mình đã bỏ cuộc sau một vài tuần… Vì lý do “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan cái là mình nản”… Cho đến khi cô trên lớp mình giới thiệu cho mình một trang đọc và nghe báo online của Thụy Điển cho người mới bắt đầu.

 

 

Tài liệu này là kênh Radio Thụy Điển bằng tiếng Thụy Điển đơn giản (Radio Sweden på lätt svenska), đặc biệt dành riêng cho người mới tới Thụy Điển, thông tin được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và có cả người đọc tiếng Thụy Điển để cho chúng ta vừa nghe, vừa học. Đừng nhầm lẫn với kênh Sveriges radio dành cho người bản xứ các bạn nhé. Kênh này là dành cho người bản xứ, những người giỏi tiếng Thụy Điển, từ vựng khó hơn và dài hơn.

 

Lý do mình chia sẻ trang web (kênh radio) này cho các bạn:

1. Thích hợp cho những bạn lười đọc sách báo, mà trong lòng vẫn luôn canh cánh một niềm khát khao mãnh liệt muốn học tiếng Thụy Điển. Quyết tâm! Quyết tâm!

2. Luyện kỹ năng ĐỌC HIỂU qua nội dung ngắn gọn ở mỗi bài viết.

3. Luyện kỹ năng NGHE và PHÁT ÂM qua giọng đọc chuẩn Thụy Điển.

4. Vừa nghe đọc vừa có chữ để xem thì đọc báo, nghe đài CHỈ CÒN LÀ CHUYỆN NHỎ.

5. Có luôn phần giải thích nghĩa bằng tiếng Thụy Điển cho những từ quan trọng trong một số bài viết.

6. Vừa học tiếng, mà vừa biết được những điều đang xảy ra ở Thụy Điển và thậm chí trên khắp thế giới, vì đây là đài radio của Thụy Điển. Hơn nữa, đây là kênh tốt để người Việt chúng ta cập nhật luật mới, chính sách mới của Thụy Điển nếu có thay đổi nhanh và chính xác nhất.

 

Nhưng làm sao để sử dụng trang này có hiệu quả đây?

THỨ NHẤT: Đừng cố học nếu như bản thân không muốn, khi tâm trạng của bạn thật thoải mái, hoặc khi bạn quá rảnh chẳng có gì làm thì hãy mở lên xem và nghe radio nhé!!!
THỨ HAI: Chỉ chọn bài nào mình THỰC SỰ THÍCH thôi nhé. Bằng các bước sau:

Bước 1: Bạn đi từ trên xuống dưới xem tựa đề các bài viết ở trang chủ. Sau đó, vui lòng chọn bài nào mà bạn hiểu tựa và thích đọc. Dù mỗi ngày bạn chỉ cần nghe một bài, tới lui vài trăm lần, í nhầm vài lần… Thì sau 2 tuần… Bạn thử tự đánh giá xem có tiến bộ gì không nhé.

Trường hợp bạn chả hiểu luôn cả mấy cái tựa bài thì sao???? Đọc bước 2 đi nè.

Bước 2: Dùng google translate dịch các tựa bài, sau đó quay lại bước 1 nhé!

 

Hãy luôn nhớ rằng Việc học không bao giờ là quá trễ – “Det är aldrig för sent att lära sig” và việc hôm nay chớ để ngày mai “Uppskjuta inte förran imorgon vad du kan göra idag”.

Bắt đầu luyện nghe tiếng Thụy Điển qua trang Radio bằng tiếng Thụy Điển đơn giản, dễ hiểu – Radio på lätt svenska tại đây.

 

Đọc thêm bài viết về 10 Mẹo học tiếng Thụy Điển nhanh nhất tại đây.

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.