Về Thụy Điển

15 sự thật thú vị về Thụy Điển

15 Intressanta Fakta om Sverige.

15 sự thật thú vị về Thụy Điển.

Letar du efter fakta om Sverige? Då har du kommit rätt. Här har jag samlat 15 intressanta Sverige fakta och längre ner i artikeln kan du även läsa mer generell fakta om Sverige så som antal invånare, största sjö, högsta berg, landyta och mycket mer.

Có phải bạn đang tìm kiếm những sự thật về Thụy Điển không? Nếu như thế thì bạn đã đến đúng chỗ rồi. Ở đây tôi đã thu thập 15 sự thật thú vị về Thụy Điển và ở phía dưới bài viết này, bạn còn có thể đọc thêm những thông tin tổng quát về Thụy Điển như số lượng cư dân, hồ nước lớn nhất, ngọn núi cao nhất, diện tích đất và nhiều điều hơn nữa.

1. 2/3 av Sveriges yta är täckt av skog – 2/3 bề mặt của Thụy Điển được bao phủ bởi rừng

Att Sverige har mycket skog vet nog de flesta, men faktum är att hela två tredjedelar av hela landet är täck av skog med en total skogsyta på 280 650km2.

Hầu hết ai cũng biết Thụy Điển có rất nhiều rừng, nhưng thực tế là hết 2/3 của cả nước được bao phủ bởi rừng với tổng diện tích rừng là 280 650km2.

Dalby Söderskog, © Sven Persson / swelo.se

Hälften av skogsmarken ägs av enskilda privata skogsägare och en fjärdedel av privata aktiebolag. Största skogsägaren är dock svenska staten via Sveaskog AB.

Một nửa đất rừng được sở hữu bởi các chủ sở hữu rừng tư nhân và một phần tư bởi các công ty cổ phần tư nhân. Tuy nhiên, chủ sở hữu rừng lớn nhất vẫn là nhà nước Thụy Điển thông qua Sveaskog AB.

2. Nordkorea är skyldig Sverige 2.7 miljarder. – Bắc Triều Tiên nợ Thụy Điển 2,7 tỷ

Detta var en fakta om Sverige som jag inte kände till. Tydligen så kom man överens med Nordkorea om att sälja 1000 Volvobilar år 1974. Problemet är bara att pengarna som Kim Il-Sung lovade att betala ännu inte kommit in.

Đây là một thực tế về Thụy Điển mà tôi đã không hề biết. Rõ ràng, nó đã được thoả thuận với Bắc Hàn để bán 1000 chiếc xe hơi Volvo năm 1974. Vấn đề chỉ là số tiền mà Kim Il-Sung đã hứa sẽ trả vẫn chưa tới nữa.

40 år senare skickar Sverige fortfarande en påminnelse till Nordkorea för att få tillbaka sina 2,7 miljarder.

40 năm sau, Thụy Điển vẫn gửi một lời nhắc nhở tới Bắc Hàn để lấy lại 2,7 tỷ.

3. Femte största landet i Europa (sett till yta) – Quốc gia lớn thứ năm ở châu Âu (xét về diện tích bề mặt)

Den totala landytan uppgår till 447 435 km2 men trots det har vi den andra lägsta befolkningsmängden per kvadratkilometer i Europa.

Tổng diện tích đất lên đến 447 435 km2, nhưng mặc dù vậy, chúng tôi có dân số thấp thứ hai trên một kilômét vuông ở châu Âu.

4. Det finns omkring 300 000 – 400 000 älgar – Có khoảng 300.000 – 400,000 nai sừng tấm

Vårt ståtliga nationaldjur skulle kunna bilda en av Sveriges största städer om de ville.

Linh vật quốc gia cao lớn của chúng tôi sẽ có thể xếp thành một trong những thành phố lớn nhất của Thụy Điển nếu chúng muốn.

Foto: Mssjakt

5. Svensk musik är en av våra största exporter – Âm nhạc Thụy Điển là một trong những ngành xuất khẩu lớn nhất của chúng ta

Abba är ett av världens mest kända band genom tiderna och när man reser runt är det inte längre chockerande att någon nämner Abba när de pratar om Sverige.

Abba là một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất thế giới trong suốt mọi thời đại, và khi bạn đi đây đi đó (vòng quanh thế giới) thì nó sẽ chẳng còn gây sửng sốt khi ai đó đề cập đến Abba khi họ nói về Thụy Điển

Svensk popgrupp Abba. Från vänster till höger: Benny Andersson, Anni-Frid Lyngstad, Agnetha Faltskog and Bjorn Ulvaeus. (Foto av Evening Standard/Getty Images)
Abba (2016) Foto: Anders Westin/Westin Promotion/TT

Det finns en lång rad svenska artister som intagit världscenen, inte minst på senare år med artister som Zara Larsson, Avicii, Swedish House Mafia, Alesso, Robyn, Måns Zelmerlöw och Lykke Li.

Có rất nhiều nghệ sĩ Thụy Điển đã tham gia vào sân khấu thế giới, đặc biệt là trong những năm gần đây với các nghệ sĩ như Zara Larsson, Avicii, Swedish House Mafia, Alesso, Robyn, Måns Zelmerlöw và Lykke Li.

Men även artister som Roxette, Europe, Alcazar och Ace of Base har toppat världslistorna genom åren. Dessutom finns det gott om svenska låtskrivare och producenter.

Nhưng ngay cả các nghệ sĩ như Roxette, Europe, Alcazar và Ace of Base đã dẫn đầu danh sách của thế giới trong những năm qua. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều nhà soạn nhạc và nhà sản xuất âm nhạc Thụy Điển.

Kort och gott exporterar vi massvis av musik till världsscenen, vilket är en ganska intressant fakta om Sverige.

Ngắn gọn và dễ hiểu là chúng tôi xuất khẩu rất nhiều âm nhạc đến sân khấu thế giới, một sự thật khá thú vị về Thụy Điển.

6. Vårt pass är ett av världens bästa – Hộ chiếu của chúng tôi là một trong những hộ chiếu tốt nhất trên thế giới

En annan intressant fakta om Sverige som vi bör vara stolta över är det faktum att vårt pass ger oss tillgång till de flesta länder runtom i världen utan att behöva ansöka om visum.

Một sự thật thú vị khác về Thụy Điển mà chúng tôi nên tự hào, đó là là hộ chiếu của chúng tôi cho phép chúng ta tiếp cận với hầu hết các quốc gia trên thế giới mà không cần phải xin thị thực.

Foto: SHUTTERSTOCK

Just nu är det svenska passet tredje bäst i världen och ger oss inresetillstånd i 124 länder utan visum. Vid ankomst kan vi få visum på plats i ytterligare 33 länder.

Hiện nay, hộ chiếu Thụy Điển xếp thứ ba tốt nhất trên thế giới và cho phép chúng tôi giấy phép nhập cảnh ở 124 quốc gia mà không cần thị thực. Khi đến nơi, chúng tôi có thể có thị thực tại 33 quốc gia khác.

7. Första landet i världen att förbjuda aga – Quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm bạo hành

Sedan 1979 är det förbjudet att aga sina barn, vilket innebär att vi var det första landet i världen som lagstiftade mot aga. Efter det har ytterligare 35 länder gjort detsamma.

Từ năm 1979, cấm không được bạo hành con cái, có nghĩa là chúng tôi đã là quốc gia đầu tiên trên thế giới lập pháp chống lại bạo hành. Sau đó, 35 quốc gia khác cũng đã làm như vậy.

8. En av de högsta momssatserna i hela världen – Một trong những quốc gia có mức thuế suất thuế GTGT cao nhất trên thế giới

Med 25% som standardmoms är Sveriges momssats en av de högsta i världen tillsammans med Kroatien, Norge och Danmark. Endast Bhutan, Burma/Myanmar och Djibouti samt Ungern har högre momssats.

Với 25% VAT tiêu chuẩn, thuế suất VAT của Thụy Điển là một trong những mức cao nhất trên thế giới cùng với Croatia, Na Uy và Đan Mạch. Chỉ có Bhutan, Miến Điện / Myanmar và Djibouti cũng như Hungary có mức thuế suất VAT cao hơn.

9. Vi har flest Mcdonaldsrestauranger per capita i Europa – Chúng tôi có nhiều nhà hàng McDonald nhất trên đầu người ở châu Âu

Svenskar generellt är kanske inte så kända för att leva ohälsosamt, men trots det så har vi flest Mcdonaldsrestauranger per capita i Europa.

Người Thụy Điển nói chung có thể không quá nổi tiếng vì sống không lành mạnh, nhưng mặc dù như vậy chúng tôi có nhiều nhà hàng McDonald nhất trên đầu người ở châu Âu.


Foto: Vytautas Kielaitis/Shutterstock
10. Enda landet i världen där donationer står för mer än 1% av GDP – Quốc gia duy nhất trên thế giới có khoản đóng góp từ thiện chiếm hơn 1% GDP

Att Sveriges befolkning är generösa är kanske inte en världsnyhet, men att våra donationer står för mer än 1% av Sveriges GDP är en Sveriges fakta som jag tycker att vi ska vara stolta över.

Người dân của Thụy Điển hào phóng có thể không phải là một tin tức thế giới, nhưng sự đóng góp của chúng tôi chiếm hơn 1% GDP của Thụy Điển là một thực tế của Thụy Điển mà tôi nghĩ chúng tôi có thể tự hào.

11. Vi är så bra på att återvinna att vi till och med kan importera sopor – Chúng tôi tái chế quá tốt đến nỗi mà chúng tôi thậm chí có thể nhập khẩu rác

En positiv fakta om Sverige är att vi är riktigt bra på att återvinna våra sopor. Sedan ett par år tillbaka importerar vi till och med sopor från andra länder och tjänar gigantiska summor på att hantera deras avfall.

Một sự thật tích cực về Thụy Điển là chúng tôi thực sự rất tốt trong việc tái chế rác thải của mình. Cách đây một vài năm, chúng tôi thậm chí còn nhập khẩu rác từ các nước khác và kiếm được một khoản tiền khổng lồ để xử lý rác thải của họ.

Foto: AMP Sverige
Foto: Hudiksvall

Bland annat importerar vi avfall från Norge.

Trong số đó, chúng tôi đang nhập khẩu rác thải từ Na Uy.

12. En av Sveriges kungar blev pirat efter att han blev avsatt – Một trong những vị vua của Thụy Điển đã trở thành cướp biển sau khi ông bị phế truất.

Erik XIII är mer känd som Erik av Pommern och att han blivit avsatt år 1439 flydde han till Gotland, där han förblev piratkung i Östersjön under 10 års tid.

Erik XIII được biết đến nhiều hơn như Erik của Pommern và ông bị truất ngôi vào năm 1439, ông bỏ trốn tới Gotland, ở đó ông đã từng là vua hải tặc ở Biển Baltic trong suốt 10.

13. Vi har flest patent per capita i Europa – Chúng tôi có hầu hết các bằng sáng chế trên đầu người ở châu Âu

Svenskar har länge varit kända som uppfinningsrika och därför är det kanske ingen chockerande fakta om Sverige att vi innehar flest patent per capita i Europa, men ändå intressant.

Người Thụy Điển từ lâu đã được biết đến là có óc sáng tạo, vì thế cho nên nó có lẽ không phải là sự thật về Thụy Điển gây sốc khi mà chúng tôi nắm giữ hầu hết bằng sáng chế trên đầu người cao nhất ở châu Âu, nhưng vẫn rất thú vị.

Några av våra mest kända uppfinningar är det sfäriska kullagret (Sven Wingqist), Pacemakern (Rune Elmqvist), Dynamiten (Alfred Nobel) och Tetra Pak (Erik Wallenberg).

Một số phát minh nổi tiếng nhất của chúng tôi là các vòng bi cầu tự lựa (Sven Wingqvist), Máy tạo nhịp tim (Rune Elmqvist), thuốc nổ Dynamite (Alfred Nobel) và Tetra Pak (Erik Wallenberg).

P/s: Tetra Pak là một giải pháp lưu trữ để đóng gói và phân phối thực phẩm dạng lỏng như sữa và nước trái cây.

Ett kullager ska tåla stora belastningar och det finns kullager som passar stora och små maskiner med rörliga delar. Foto: Tekniska museets arkiv.
Foto: Pacemaker – Steven Fruitsmaak
Foto: Gallixa
Foto: Beachpackagingdesign
14. Världens äldsta aktiebolag är svenskt – Công ty cổ phần lâu đời nhất thế giới là của Thụy Điển.

Falu Koppargruva AB grundades redan år 1288 och är därmed det äldsta aktiebolaget i världen, åtminstone om man går efter vem som har det äldst bevarade aktiebrevet.

Công ty cổ phần Falu Koppargruva được thành lập năm 1288 và do đó là công ty cổ phần lâu đời nhất trên thế giới, ít nhất là nếu bạn đang tìm kiếm ai có chứng chỉ cổ phiếu được bảo tồn lâu đời nhất.

Lưu ý: AB = aktiebolag : công ty cổ phần.

15. Ett av få länder där landmassan växer utan krigserövring – Một trong số ít các quốc gia nơi đất đai phát triển mà không có chiến tranh

Sedan inlandsisen drog sig tillbaka för cirka 10 000 år sedan har det varit landhöjning på flera håll runt om i Sverige. Som allra mest har landhöjningen varit kring Höga Kusten i Ångermanland.

Kể từ khi vụ tai nạn băng nội địa xảy ra khoảng 10.000 năm trước, đã có sự tăng đất ở một số hướng xung quanh Thụy Điển. Phần lớn diện tích đất tăng đó ở xung quanh vùng biển cao ở Ångermanland.

Sedan istiden uppgår landhöjningen vid Höga kusten till över 800 meter. Numera är det Furuögrund som har den största landhöjningen på cirka 9.2 mm/år.

Kể từ thời kỳ băng hà, sự gia tăng đất đai ở bờ biển cao là hơn 800 mét. Ngày nay, Furuögrund có mức tăng đất lớn nhất khoảng 9,2 mm / năm.

I Skåne sjunker det dock något, även om det är försummande värden kring -0.5 mm per år.

Ở Skåne có gì đó đang giảm, ngay cả khi giá trị bỏ qua là -0,5 mm mỗi năm.

ANNAN KORT FAKTA OM SVERIGE – CÁC SỰ THẬT/ THÔNG TIN NGẮN GỌN KHÁC VỀ THỤY ĐIỂN

Här nedan har du allmän Sverige fakta så som antal invånare, landyta, största sjö, högsta berg och diverse annan generell fakta om Sverige som kan vara intressant att känna till.

Dưới đây bạn sẽ có các thông tin chung của Thụy Điển như số lượng cư dân, diện tích đất, hồ lớn nhất, ngọn núi cao nhất và nhiều thông tin chung khác về Thụy Điển có thể thú vị để biết.

 • Antal invånare – Số lượng dân cư : 9 995 000 (2017)
 • Högsta BergNgọn núi cao nhất : Kebnekaise på 2 106 meter
 • LandsytaDiện tích đất: 447 435 km2
 • Största sjöHồ lớn nhất: Vänern – 5 648 km2
 • Nationaldag Ngày quốc khánh: 6 Juni.
 • Styrelseskick Nhà nước:  : Konstitutionell monarki (Chế độ quân chủ lập hiến)
 • Parlament – Quốc hội: Riksdagen (349 platser – chỗ/ ghế)
 • Valuta Tiền tệ: : Svenska kronor (SEK)
 • Officiellt språkNgôn ngữ chính thức: : Svenska. Det finns även ett par officiella minoritetspråk (finska, jiddisch, meänkieli (tornedalsfinska), romani och samiska) – Ngoài ra còn có một số ngôn ngữ thiểu số chính thức (Phần Lan, Yiddish, Meänkieli (Tornedalsfinska), Romani và Sami).
 • Officiell hemsida Trang web chính thức: www.sweden.se
 • Medlem i EU Thành viên của Liên minh Châu Âu: Sedan 1995
 • Medlem i NatoThành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương: Nej
 • NationalsångQuốc ca: “Du gamla du fria”
 • TidszonMúi giờ: CET (UTC +1), sommartid CEST (UTC +2)
 • LandsnummerMã số quốc gia (Mã vùng điện thoại): +46
 • LandskodMã quốc gia: SE, SWE
 • HuvudstadThủ đô: Stockholm

Kan du någon mer intressant Sverige fakta? Dela gärna med dig och lämna en kommentar med mer fakta om Sverige.

Bạn có thể có thêm bất kỳ sự thật thú vị nào về Thụy Điển không nhỉ? Hãy chia sẻ với mọi người và hãy để lại một bình luận với nhiều sự thật về Thụy Điển nữa nhé.

Det finns säkert massvis av mer rolig och intressant kuriosa om vårt avlånga land!

Chắc chắn có rất nhiều điều thú vị và thú vị hơn nữa về đất nước thuôn dài của chúng tôi!

Nguồn: swedishnomad
Người dịch: Karin Nga Do

Bắt đầu tìm hiểu 10 bài học Tiếng Thụy Điển căn bản dành cho người mới bắt đầu tại đây.

Tìm hiểu về Ngữ pháp tiếng Thụy Điển tại đây.

Học giao tiếp tiếng Thụy Điển tại đây.

Tìm hiểu về các Phương pháp học tiếng Thụy Điển nhanh nhất tại đây.

Học một số từ vựng tiếng Thụy Điển tại đây.

Học qua Hạt giống tâm hồn tiếng Thụy Điển tại đây.

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *